Tên miền (Domain) là gì? Hosting là gì khi tạo website – Góc giải thích

Góc giải thích cho những bạn không rành hoặc không có chủ đích tự tạo website mà chỉ cần biết, cần tìm kiếm thông tin tên miền là gì, host là gì để hiểu tổng quan.

Hiện nay, việc sở hữu một website là điều khá dễ dàng với nhiều người. Bạn chỉ cần thiết kế một website theo ý của mình (hoặc sử dụng theme có sẵn – miễn phí hoặc trả phí) và mua tên miền cùng với hosting là đã sở hữu một website có thể hoạt động trên mạng intenet.

Để dễ hình dung, mình sẽ so sánh website như “căn nhà” của bạn vậy: nghĩa là, phải có số nhà, phải có đất ở (chính chủ) đúng không nào? Tương tự vậy, website cũng cần phải có số nhà (tên miền) và khoảng đất để xây nhà (là hosting) trên internet – thế giới ảo.

Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho người nào đăng ký trước. Và thường thì tên miền sẽ gắn kèm với tên công ty (thương hiệu) của bạn, hoặc sản phẩm/dịch vụ, phục vụ mục đích bạn tạo website. Lời khuyên là, bạn nên nghiên cứu, chọn lọc kỹ lưỡng trước khi quyết định đặt tên miền cho website của mình. Có 2 loại tên miền:

Nếu không có tên miền thì sao?

Ờ, thì sao nhỉ? Nếu website không có tên miền, thì người sử dụng và người tìm kiếm sẽ khó nhớ nổi website đó là gì, và khi đó mạng máy tính sẽ hiểu theo địa chỉ IP, ví dụ : 192.129.1.1

» Xem thêm: Link kiểm tra thử tên miền của bạn đã có người sở hữu chưa.

Thời gian hoạt động cho tên miền của bạn?

Khi đăng ký tên miền sẽ yêu cầu thông tin chủ sở hữu, và tên miền sẽ được cấp cho chủ sở hữu trong thời gian bạn đăng ký, tối thiểu là 1 năm, tối đa tùy vào nhu cầu của bạn.

Bạn có thể mua riêng một (hoặc nhiều) domains mà không bắt buộc mua dịch vụ Hosting đi kèm. Nhiều người thường mua các tên miền khá lâu trước khi họ tiến hành tạo một trang web hoặc blogs. Nếu bạn đang có vài ý tưởng hay ho, hoặc muốn một tên miền cho website là họ tên của bạn… chỉ cần bỏ ra rẻ nhất là 8 – 10USD/năm để sở hữu một tên miền đấy.

Hãy an tâm là, cho đến khi bạn lập ra một website hoàn chỉnh, tên miền của bạn sẽ dẫn đến trang thông báo “tên đang được giữ chỗ” cho đến khi bạn mua hosting và upload website của mình lên. Và, bạn cũng có thể trỏ nhiều tên miền vào cùng một trang web. Nếu bạn quyết định làm thế thì bạn chỉ cần một hosting là đủ.

• Tham khảo: Mua lại tên miền có sẵn, nên hay không?

Link so sánh chi tiết giá cả tên miền giữa các nhà cung cấp khác nhau

Mình có post một số bài hướng dẫn cách đăng ký một tên miền cho người mới bắt đầu & Cách trỏ domain về host như thế nào ở phần tiếp theo đấy. Cùng theo dõi nha.

what-is-domain-hosting-explain
Khái niệm về tên miền là gì? Hosting là gì?

Vậy khái niệm Hosting là gì?

Hosting như so sánh ở trên, là không gian trên máy chủ và bạn có thể chứa nội dung website hoặc dữ liệu của mình (như dịch vụ mail, ftp…) trên đấy. Tuỳ theo nhà cung cấp dịch vụ hosting (trong và ngoài nước) mà chất lượng cũng khác nhau như:

  • Tốc độ truy cập Internet tại server hosting đó.
  • Dung lượng lưu trữ là yếu tố mà bạn cần tham khảo tùy theo loại hình website bạn hướng tới.
  • Các tiện ích đi kèm và dịch vụ hỗ trợ (support) cho chúng ta thế nào cũng là yếu tố quan trọng.

Nói tóm lại, việc đăng ký hosting thực sự quan trọng, và nếu bạn chỉ có tên miền mà không có dịch vụ web hosting thì website không hoạt động được.

Web Hosting cũng có nhiều loại để lựa chọn

Hiện có 2 loại web Hosting phổ biến nhất là: Shared Hosting (Hosting) và VPS hosting (Virtual Private Server -Máy chủ ảo), ngoài ra còn có nhiều loại để lựa chọn như Cloud Hosting, Reseller Hosting và SD Hosting.

Bạn nên cân nhắc kỹ việc mua Share hosting hay VPS cho website của mình: phân tích về tốc độ tải trang và tốc độ khi rất nhiều người truy cập cùng một lúc, dung lượng lưu trữ trên ổ cứng máy chủ, băng thông, v.v.. Ví như, một blog cá nhân, hoặc doanh nghiệp chỉ cần truyền tải thông tin sản phẩm/dịch vụ không đòi hỏi các ứng dụng nhiều thì share hosting là phù hợp & tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu là một doanh nghiệp SME hoặc hơn với nhiều yêu cầu cao, cần một vài cấu hình đặc biệt thì hiển nhiên VPS là một lựa chọn ưu tiên.

• Tham khảo: Hawk Host – Hosting ổn định, rẻ & có nhiều tiện ích giúp tăng tốc website

• Bài hướng dẫn cách đăng ký & mua hosting Hawk Host giá rẻ với Coupon chi tiết

Nếu bạn không biết VPS hay Share hosting phù hợp hơn cho website, hóng bài viết sau sẽ đề cập rõ hơn về ưu nhược điểm của chúng nha.

KẾT LUẬN

Bạn đã hình dung được cấu trúc cơ bản cho một website chưa? Việc tự tạo một website/blog cá nhân thật sự không phức tạp nhiều đâu, việc chăm sóc và duy trì nó mới khó 😀

Một website hoàn chỉnh và tiết kiệm chi phí nhất tầm 5-7 trăm là có rồi, mà hàng ngon nữa là đăng khác (domain thời hạn 1 năm, hosting 2 năm, giao diện theme free các kiểu). Thật chứ, nhà cung cấp nào rẻ kèm chất lượng dịch vụ tốt tốt, có nhiều khuyến mãi nữa thì cứ chọn. Đấy là bạn muốn vọc vạch đô i chút hoặc tối ưu tối đa chi phí.

Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating

Johnny

"Doing what you like is freedom. Liking what you do is happiness." - Blog chia sẽ những vấn đề mình đã đi qua HOẶC vấp phải nhưng tìm hiểu được giải pháp cho bản thân. Rất vui khi bạn đã ghé thăm "nhà" của mình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments