Sốt xuất huyết triệu chứng & Cách phòng chống

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này. Đang trong (hoặc sau) mùa mưa bão thì bệnh dễ bùng phát. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết dễ gây nhầm lẫn với những bệnh khác (như sốt thường, bệnh sốt rét, hay sốt siêu vi) mình sẽ đề cập ở link cuối bài. Tóm tắt vài ý về bệnh sốt xuất huyết như sau:

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh gây sốt cấp tính do virus Dengue gây ra (sốt xuất huyết dengue).

Nguyên nhân bị sốt xuất huyết?

Nguyên nhân lây bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh thường bùng phát trong và ngay sau mùa mưa; nơi có nhiều ao nước đọng là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản!

Cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Các triệu chứng của sốt xuất huyết thường phát triển bất ngờ từ 4 đến 10 ngày sau khi bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng, biểu hiện như: Sốt cao (>= 40◦C), kèm đau đầu dữ dội, đau nhức trầm trọng ở cơ và khớp, hay nôn, đau sau hố mắt v.v..
Nếu bạn đã từng nhiễm sốt xuất huyết trước đây thì khi nhiễm lại, các triệu chứng sẽ nặng hơn và nguy hiểm hơn…

Bị sốt xuất huyết nên ăn uống gì?

Do cơ thể mệt mỏi, sốt cao nên người bệnh sốt xuất huyết sẽ ăn uống kém đi. Việc bù nước là quan trọng nhất với người bệnh sốt xuất huyết. Khi trẻ nhỏ (hoặc người lớn) bị sốt xuất huyết, nên cho người bệnh ăn các thức ăn dạng lỏng, mềm (ăn cháo, uống sữa hoặc súp); Cần tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ…

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh sốt xuất huyết triệu chứng và cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết ở bên dưới nhé.

Bệnh sốt xuất huyết có những triệu chứng nào?

Bệnh sốt xuất huyết có những triệu chứng nào?
Hình ảnh sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo (tham khảo)

Triệu chứng sốt xuất huyết có ba loại bệnh: Sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ), sốt xuất huyết chảy máu và sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue).

#1. Triệu chứng sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ)

Những người lần đầu tiên mắc bệnh bị loại này vì họ chưa có miễn dịch với bệnh. Đây là dạng có biểu hiện các triệu chứng điển hình và không có biến chứng. Bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, còn có các triệu chứng như:

  • Sốt cao, lên đến 40 – 50 ◦C
  • Nhức đầu nghiêm trọng;
  • Đau phía sau mắt, đau khớp và cơ;
  • Buồn nôn và ói mửa;
  • Phát ban.

#2. Triệu chứng sốt xuất huyết có chảy máu

Các dấu hiệu sốt xuất huyết dạng này bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ, kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở chân răng hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím.

#3. Triệu chứng sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue)

Thể bệnh sốt xuất huyết dengue là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết – bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu; huyết tương thoát khỏi mạch máu, rối loạn chu kì kinh nguyệt, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Loại này thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, khi bạn đã có miễn dịch chủ động (do đã từng mắc bệnh) hoặc thụ động (do mẹ truyền sang) đối với một loại kháng nguyên virus. Bệnh thường biểu hiện nặng đột ngột sau 2 – 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Dạng này của bệnh thường xảy ra ở trẻ em (đôi khi ở người lớn), và có thể gây tử vong.

#4. Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ khi mắc bệnh sốt xuất huyết (từ 3 ngày) sẽ có những dấu hiệu sốt cao, khiến bố mẹ thường nhầm là cảm cúm hay nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Ba mẹ có thể tìm hiểu kỹ & phân biệt triệu chứng dễ nhầm sốt xuất huyết và sốt thường tại bài viết này.

Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú?

Hiện vẫn chưa có căn cứ xác thực cho việc khi mẹ bị sốt xuất huyết có lây được cho con qua đường sữa mẹ hay không? Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho trẻ, trong thời gian điều trị bệnh sốt xuất huyết thì tốt nhất, mẹ không nên cho con bú để tránh việc lây nhiễm bệnh qua đường sữa mẹ.

Khi mẹ đang uống các loại thuốc kháng sinh thì cũng nên dừng việc cho con bú, bởi một số loại thuốc có thể làm giảm sự tiết sữa hoặc làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ gây nên cảm giác sợ hãi và bỏ bú ở trẻ. Nếu để bé tiếp tục bú, các thành phần trong thuốc sẽ ảnh hưởng tới sữa mẹ, dù với hàm lượng rất ít nhưng cũng đủ để gây hại cho trẻ.

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi

Người bị bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì?

Đối với các thể bệnh nhẹ, bạn có thể điều trị sốt xuất huyết tại nhà mà không cần nhập viện. Hãy nhớ uống nước đầy đủ và sử dụng thuốc giảm sốt hoặc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

5 lưu ý phòng tránh và bảo vệ khỏi sốt xuất huyết

5 lưu ý phòng tránh và bảo vệ khỏi sốt xuất huyết

Biện pháp ngăn ngừa bệnh đơn giản nhất là diệt muối, diệt lăng quăng để phòng tránh muỗi đốt. Cùng với đó, nên úp các dụng cụ phế thải quanh nhà có khả năng chứa nước.

  • Giữ môi trường sống sạch sẽ: súc rửa các vật dụng chứa nước sinh hoạt, bình hoa ngoài trời. Dọn dẹp các vật dụng có thể chứa nước như lon nhôm, vỏ xe hơi cũ, v.v.. để không còn nơi sinh sản cho muỗi;
  • Diệt ấu trùng muỗi (lăng quăng), không tạo điều kiện để muỗi đẻ trứng như thả cá vàng hay các loại cá ăn lăng quăng vào dụng cụ trữ nước (trong lu, chum, vại..);
  • Hãy ngủ màn: mắc mùng khi ngủ, mặc quần áo dài tay, thoa kem/thuốc đuổi muỗi và xịt muỗi quanh nhà để diệt trừ muỗi.
  • Đặt bát nước muối ở các khe trong nhà; Sử dụng nhang muỗi, phun thuốc diệt muỗi quanh khu vực sống, nhất là khu vực có người bệnh để giảm mật độ muỗi;
  • Chủng ngừa vắc xin sốt xuất huyết: cũng là biện pháp bảo vệ hiệu quả nhưng vắc xin này mới được công bố nên chưa được phổ biến rộng rãi;

Chúc bạn và gia đình luôn bình an!

0 0 votes
Article Rating

Johnny

"Doing what you like is freedom. Liking what you do is happiness." - Blog chia sẽ những vấn đề mình đã đi qua HOẶC vấp phải nhưng tìm hiểu được giải pháp cho bản thân. Rất vui khi bạn đã ghé thăm "nhà" của mình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments