Mua lại tên miền có sẵn, nên hay không? – Những lợi ích và hạn chế là gì?

Bạn chuẩn bị tạo một website, bạn tra cứu những tên miền mình nghĩ ra được để biết nó đã được đăng ký hay chưa? Và liệu bạn có sẵn sàng mua lại tên miền đã có chủ?

Cùng phân tích và tham khảo những lợi ích và hạn chế khi bạn muốn mua lại tên miền đang thuộc quyền sở hữu của người khác nhé.

Đầu tiên, một tên miền có sẵn đồng nghĩa với việc nó đang được trỏ tới một website – may mắn là đúng ngành nghề hay sp/dv bạn hướng tới, hoặc không. Kiểu gì bạn cũng mất thêm nhiều thời gian để chỉnh sửa và phát triển lại nó. Đôi khi, việc chỉnh sửa lại một website có sẵn còn mất nhiều thời gian hơn là việc bạn đi xây mới một website theo ý tưởng của mình. Hãy cân nhắc kỹ nhé.

Thứ hai là, tên miền có sẵn lại có một lưu lượng truy cập nhất định từ trước. Việc tận dụng được lợi thế này sẽ giúp bạn dễ phát triển, quảng bá, hoặc SEO tốt hơn. Bạn cũng có thể mua tên miền sẵn có (hoặc đã hết hạn) để làm site vệ tinh cho website chính của mình nhằm đẩy mạnh thứ hạng trên Google.

digital-marketing-toi-uu-hoa-website
Phân tích & tối ưu hoá website trên công cụ tìm kiếm

Thứ ba là, có lợi thế hơn trong việc tối ưu hoá website cho công cụ tìm kiếm (vì đã có thứ hạng). Điều quan trọng là bạn cần phân tích chi tiết hơn về tên miền cần mua. Các tiêu chí đánh giá tên miền sẽ được đề cập ở bên dưới.

– Lợi thế cụ thể thế nào? Những tên miền được bạn nhắm tới này có thể chứa từ khoá quan trọng hoặc từ khóa HOT; Chứa tên thương hiệu hoặc liên quan đến lĩnh vực hoạt động của bạn; Chứa tên sp/dv, tên dự án hoặc đơn giản nữa là ngắn gọn dễ nhớ, phù hợp với khách hàng mục tiêu (.com, .vn, về giáo dục .edu hay tổ chức .org, v.v..). Rất khó để tìm một tên miền chưa được đăng ký đạt được những yêu cầu; hay những ý tưởng từ khoá trong đầu bạn, phải không nào.

– À, bạn cũng có thể trỏ nhiều tên miền vào cùng một trang web.

Dưới đây là 5 tiêu chí đánh giá tên miền bạn đang chọn mua

Trước khi quyết định mua lại tên miền, bạn cần hiểu rõ đôi chút về tên miền đó. Có thể tham khảo thông tin bên dưới nhé:

1. Kiểm tra tên miền có đang gặp vấn đề với công cụ tìm kiếm không (Google, Bing, Baidu…)?

  • Cần check kiểm tra ngay website đấy có được các công cụ tìm kiếm cập nhật, xếp hạng (index) hay không?
  • Kiểm tra lịch sử liệu trang web có bị Sanbox hay bị phạt (Penalty); bị liêt vào danh sách Black List của Google Adsense hay không?

Nếu tên miền OK, chúng ta check những yếu tố khác.

2. Định giá tên miền cần mua thuộc loại nào

Như mình có đề cập ở trển, tên miền đấy có chứa từ khoá HOT không; Có mang tính dễ nhớ, ngắn gọn? Chứa tên thương hiệu hoặc nói lên được sp/dv, phù hợp với khách hàng mục tiêu. (.com, .vn, về giáo dục .edu hay tổ chức .org, v.v..)

– Đuôi mở rộng của tên miền: tên miền đuôi .com đạt chuẩn quốc tế trên internet, tiếp đến là .net .org hoặc .vn / .com.vn

– VD: Giá trị chuyển nhượng tên miền thương hiệu sẽ khá cao (có thể lên tỷ đồng, triệu đô) sẽ phù hợp chiến dịch đẩy mạnh thương hiệu, cần bảo vệ thương hiệu trên internet… như thương vụ mua lại crypto.com mới nổi gần đây 🙂

– Với những tên miền theo từ khóa, việc định giá cũng dễ dàng hơn so với tên miền thương hiệu. Chúng ta phân tích cơ bản, kết hợp kinh nghiệm cùng một vài kỹ thuật phân tích nhu cầu, xu hướng của thị trường thời gian tới để đưa ra một mức giá hợp lý là OK.

3. Tuổi đời của tên miền

Tuổi đời của tên miền càng cao càng có giá trị bởi có uy tín cao và được các công cụ tìm kiếm ưu tiên. Bạn cần xác định rõ ngày tên miền được đưa vào sử dụng (ngày index lần đầu). Lưu ý: Tránh nhầm lẫn với ngày đăng ký tên miền.

4. Định giá tên miền theo thị trường mục tiêu

Thật sự rất khó để định giá cho một tên miền nào đó. Mỗi tên miền đều có một giá trị nhất định và phụ thuộc vào sự đàm phán giữa bạn và người bán nữa. Bản thân tên miền có mô tả được tính đại diện của nó một cách rõ ràng? Mức độ ảnh hưởng của tên miền đấy với thị trường mục tiêu?

5. Ngoài ra có thể check thêm chỉ số PR (Thứ hạng của trang web) và DA

  • Cơ bản thì, PR – Pagerank là số điểm (từ 0 – 10, càng cao càng tốt) được đánh giá bởi Google hay các công cụ tìm kiếm khác để xếp hạng một website. Đây cũng là một trong những checkpoint chính khi bạn tiến hành SEO và là một yếu tố khá quan trọng để phân tích giá trị tổng thể một website. Bạn có thể check thứ hạng tên miền trực tuyến, rất nhiều trang hỗ trợ.
  • DA – Domain Authority là chỉ số để xác định độ uy tín và độ mạnh của một tên miền (thang điểm từ 0 – 100). DA từ 20 đến 30 là bình thường; Từ 40 đến 70 là những tên miền có lượng truy cập lớn và phát triển, có khả năng trong top 1 triệu theo xếp hạng Alexa; Từ 70 đến 100 là những cộng đồng lớn, rất mạnh, trong top 10.000 theo xếp hạng Alexa.

– Recommend cho bạn có thể truy cập: moz.com/researchtools/ose để tra cứu thông tin bạn cần biết.

mua-lai-ten-mien-website-co-san

Mua lại tên miền có sẵn từ những nhà đầu tư tên miền, hoặc trên sàn giao dịch.

1. Tìm thông tin liên hệ của người sở hữu trên website tên miền đấy, nếu là cá nhân sở hữu.

2. Kiểm tra thông tin chủ sở hữu tên miền qua Whois (whois.domaintools.com)

Nếu dữ liệu tên miền được thiết lập ở chế độ riêng tư, bạn cũng có thể gửi thư điện tử ở phần liên hệ quản trị (administrative contact email).

3.Trường hợp không mua lại được tên miền, bạn nên đăng ký domain ở đâu?

Có nameSilo, namecheap, godaddy, v.v.. có giá rẻ. Mình sẽ có bài hướng dẫn sau nhé.

Chúc bạn thành công!

(Tài liệu có tham khảo từ nhiều nguồn)

0 0 votes
Article Rating

Johnny

"Doing what you like is freedom. Liking what you do is happiness." - Blog chia sẽ những vấn đề mình đã đi qua HOẶC vấp phải nhưng tìm hiểu được giải pháp cho bản thân. Rất vui khi bạn đã ghé thăm "nhà" của mình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments