Hướng dẫn 4 cách xóa window old win 10 nhanh chóng

Thư mục Windows.old là một mục trong ổ C:\ để lưu phiên bản trước của Windows khi bạn nâng cấp lên phiên bản mới mà không format ổ cứng.

Thư mục Windows.old này chứa hđh Windows trước đó, các tệp chương trình và tất cả dữ liệu của người dùng. Điều này làm cho ổ cứng của bạn đầy hơn, và bạn muốn tìm cách xoá Windows.OLD thì bài viết này có thể giúp bạn.

Thư mục Windows.old có thể làm gì cho bạn?

Đầu tiên, nó cho phép bạn quay trở lại Windows trước đó. Ví dụ: bạn đã nâng cấp Win7 lên Win 10 và sau đó bạn cũng có thể quay lại Win7 bằng Windows.old này nếu bạn không thích phiên bản Win10. Thứ hai, nó cung cấp cho bạn cơ hội khôi phục một số tệp và chương trình riêng lẻ từ thư mục Windows.old.

Thư mục Windows.old sẽ tự động bị xóa sau một thời gian bạn Update. Vậy nên, bạn không cần phải xóa thủ công thư mục này nếu dung lượng đĩa đang OK. Nhưng nếu ổ đĩa của bạn thấp, bạn có thể xóa Windows.old cho dù trong Windows 10/8/7.

Xóa thư mục windows.old có sao không?

Bạn có thể xóa thư mục Windows.old để giải phóng dung lượng. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể hạ cấp Windows hiện tại xuống phiên bản trước. Để đảm bảo dữ liệu và hệ điều hành được an toàn, bạn nên sao lưu toàn bộ hệ thống để phục hồi Windows 10 trong trường hợp lỗi hệ thống không mong muốn và các lỗi khác phát sinh.

Bạn có thể tải và sử dụng phần mềm sao lưu, hoặc các giải pháp khác tùy thuộc vào nhu cầu của mình, như Sao lưu đĩa, Sao lưu tệp, Sao lưu phân vùng sang thiết bị lưu trữ ngoài.

Xóa windows.old bằng Disk Cleanup có sẵn trong windows 10

huong-dan-4-cach-xoa-window-old-win-10-disk-cleanup
Các bước xóa windows.old bằng Disk Cleanup trên win 10/8/7

Windows old sẽ bị xóa tự động cho đến 10 ngày sau khi bạn nâng cấp Windows từ phiên bản trước. Đây là cách dễ dàng nhất mà bạn không cần phải dùng lệnh gì và cũng dễ nhớ nữa.

  • Bước 1: Nhấn Windows + E hoặc “This PC”, “My Computer”
  • Bước 2. Chuột phải vào ổ C, chọn Properties
  • Bước 3. Chọn nút Disk cleanup, sau khi hệ thống quét xong thì click Clean up system files (như hình)
  • Bước 4. Chọn Previous Windows Installation(s), và OK để bắt đầu dọn dẹp. Bạn có thể xóa một số tập tin liên quan khác theo nhu cầu của riêng bạn (nhớ cẩn thận nhé).
  • Done, kiểm tra lại ổ đĩa sau khi dọn dẹp.

Lưu ý nhỏ: Bạn cũng có thể sử dụng Disk Cleanup để xóa window.old win 7. Trong trường hợp bạn cần thư mục Windows.old sau, bạn có thể sao lưu thư mục Windows.old vào thiết bị lưu trữ ngoài trước khi xóa.

Xóa windows.old thông qua cài đặt Temporary files trong win10

huong-dan-4-cach-xoa-window-old-win-10-settings
Lựa chọn 1 trong 2 option để dọn dẹp hệ thống

Nếu bạn không muốn sử dụng Disk Cleanup, bạn có thể tận dụng tính năng nâng cao của Storage Sense để xóa thư mục Windows.old

Như hình trên, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 option để dọn dẹp rác/file tạm trong ổ đĩa là được.

Vào Start > Settings > System > Storage (Nhấn Windows > Cài đặt > Hệ thống > Lưu trữ)

1. Chọn Change how we free up space automatically
Nhấn Free up space now và tick chọn Delete previous versions of Windows
Click Clean now.

2. Chọn Free up space now bên dưới mục Storage sense tab.
Trong Temporary files settings, tick Previous Windows installations và bỏ tick các tùy chọn khác.
Nhấn nút Remove files.

>>Xem thêm: 3 cách active Win 10 (trong 6 tháng) đơn giản nhất

Xóa windows.old bằng CMD

Nếu bạn quen thuộc với CMD, bạn có thể thử xóa window old win 10 bằng cmd sau khi update. Các bước chi tiết như dưới đây:

Bước 1. Mở cửa sổ CMD (với quyền admin) bằng cách nhập “cmd” vào cửa sổ tìm kiếm và chuột phải vào chọn “run as administrator”

mo-cua-so-run-cmd-window

Bước 2. Copy từng lệnh sau và click chuột phải vào cửa sổ CMD (sẽ auto Paste), Enter mỗi lệnh.

takeown /F c:\Windows.old* /R /A /D Y
cacls c:\Windows.old*.* /T /grant administrators:F
rmdir /S /Q c:\Windows.old

Giải thích: Lệnh Takeown đầu tiên được sử dụng để trao quyền sở hữu cho nhóm administrator. Lệnh thứ hai là hiển thị hoặc sửa đổi các tập tin DACL (Discretionary Access Control List). Và cái cuối cùng là xóa một thư mục cụ thể.

Bước 3. Gõ exit để thoát.

Xóa windows old bằng phần mềm

Hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ việc dọn rác hệ thống khá triệt để. Recommend cho bạn có thể lựa chọn xóa thư mục windows.old bằng phần mềm CCleaner hay công cụ dọn dẹp Cleanmgr + đều được.

Chúc bạn thành công.

0 0 votes
Article Rating

Johnny

"Doing what you like is freedom. Liking what you do is happiness." - Blog chia sẽ những vấn đề mình đã đi qua HOẶC vấp phải nhưng tìm hiểu được giải pháp cho bản thân. Rất vui khi bạn đã ghé thăm "nhà" của mình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments