7 cách fix lỗi Full Disk 100% win 10

Nếu Task Manager Win 10 của bạn hiển thị full disk 100%, vầy thì chắc chắn có vấn đề khiến ổ cứng hoạt động quá mức. Con PC hoặc laptop của bạn sẽ có tình trạng chậm, đơ, lag lag gần như không thể sử dụng và bạn có thể tự hỏi mình đã làm gì sai không trời?

Câu trả lời là, không việc gì cả đâu! Vấn đề này có thể tự nó xảy ra. Bài viết dưới đây hướng dẫn một số cách khắc phục lỗi full disk 100 chắc chắn giúp bạn giải quyết vấn đề win 10 full disk, thoát khỏi tình trạng ì ạch, hiệu suất kém.

7 cách fix lỗi Full Disk 100% win 10

Bản thân mình đã thử cách 1 thấy % còn cao, chưa ổn lắm, chuyển sang cách 3 thì thấy hết tình trạng 100% disk. Bạn có thể theo cách mình recommend, hoặc xem ngay mẹo cuối bài hoặc chọn trong 7 cách dưới và làm theo là được.

Vô hiệu hóa (disable) Windows Search

Có thể Windows Search là nguyên nhân gây ra sự cố disk 100 win 10. Đầu tiên, bạn tạm thời vô hiệu hóa Windows Search và xem máy tính có tăng tốc hay bình thường lại không? Nếu ok thì bạn tắt luôn Windows Search vĩnh viễn đi.

1. Vô hiệu hóa Windows Search tạm thời

Windows Search đơn giản là giúp cho việc tìm kiếm file trên PC/laptop nhanh hơn. Bạn có thể google tra thử Windows Search là gì? Nếu bạn không hay sử dụng nó thì có thể tắt nó hoàn toàn, không sao cả. (Lưu ý rằng Windows Search sẽ bắt đầu lại khi bạn khởi động lại máy tính)

– Nhấn phím logo Windows và gõ “cmd” – Command Prompt, click chọn run as administrator, rồi nhấn YES (cửa sổ window command processor).

– Gõ lệnh sau và nhấn Enter (copy & paste cho nhanh nhá)

net.exe stop “Windows search”

Kiểm tra xem liệu còn tình trạng 100% full disk hay hiệu suất máy tính cải thiện không. Nếu ok thì vô hiệu hóa Windows Search luôn, còn không thì thử cách tiếp.

2. Vô hiệu hóa vĩnh viễn Windows Search

Nhấn phím logo Windows + R và nhập: services.msc

Nhấn phím Windows + R để vào RUN program

Tìm và click vào Windows Search, sửa Thuộc tính: Startup type thành Disabled, click Apply và OK để lưu lại.

Disable Windows Search fix lỗi 100% disk win 10 8

Mở Task Manager lên (nhấn tổ hơp phím Ctrl + Shift +Esc, hoặc chuột phải thanh Task bar & chọn Task Manager), ở tab Processes, xem mức độ sử dụng ổ đĩa (% cột Disk) thế nào nào. Nếu không còn 100% nữa, thì DONE, giải quyết xong vấn đề!

Dùng chức năng diskcheck trên win 10 (kiểm tra đĩa)

Mở CMD ở quyền admin (nhấn phím logo Windows và gõ “cmd” – Command Prompt, click chọn run as administrator, rồi nhấn YES), dán lệnh này và nhấn enter.

chkdsk.exe /f /r

Sau đó nhập Y để xác nhận rằng bạn muốn thực hiện diskcheck sau khởi động lại máy tính.

check disk win 10 7 8 - lệnh chkdsk window

LƯU Ý: check disk win 10 sẽ bắt đầu khi bạn khởi động máy và có thể mất một chút thời gian để hoàn thành.

Khi hoàn thành kiểm tra đĩa, bạn mở Task Manager lên (nhấn tổ hơp phím Ctrl + Shift +Esc, hoặc chuột phải thanh Task bar & chọn Task Manager), check xem mức độ sử dụng ổ đĩa 100% Disk còn không. Nếu không còn 100% nữa, thì DONE rồi!

Disable SuperFetch service để khắc phục 100% disk

SuperFetch trên Windows giúp giảm thời gian khởi động và làm cho các chương trình must-load hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thằng này đã được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn của các lỗi liên quan đến hiệu suất đĩa trong win 8, và cả win 10.

Mở CMD ở quyền admin (đã hướng dẫn ở trên), dán lệnh này và nhấn enter:

net.exe stop superfetch

Nếu lệnh trên không hợp lệ, hãy thử lệnh sau:

net.exe stop sysmain

Đợi vài phút xem máy tính hoạt động tốt hơn không? Hoặc mở Task Manager lên (nhấn tổ hơp phím Ctrl + Shift +Esc, hoặc chuột phải thanh Task bar & chọn Task Manager), xem mức độ sử dụng ổ đĩa 100% Disk còn không. Nếu không còn 100% nữa, thì DONE!

Reset Virtual Memory (bộ nhớ ảo)

Virtual Memory win 10 có thể được coi là một phần mở rộng của bộ nhớ vật lý máy tính. Khi RAM không đủ để thực hiện một tác vụ, Windows sẽ tạm thời lưu trữ các file trong bộ nhớ ảo, sau đó trao trả chúng lại RAM khi được yêu cầu (blah blah).

Để thiết lập lại bộ nhớ ảo (Virtual Memory):

Fix lỗi Full Disk 100% win 10 8 - Reset Virtual Memory

– Chuột phải This PC và chọn Properties, hoặc nhấn tổ hợp phím logo Windows + Pause/ Break, click chọn Advanced System Settings ở panel bên trái.

Fix lỗi Full Disk 100% win 10 8.1 - Reset Virtual Memory

– Chọn thanh Advanced > click Settings.

– Sau đó chọn tab Advanced > nhấn Change…

Cách fix lỗi Full Disk 100% win 10 - Reset Virtual Memory

– Đảm bảo ô Automatically manage paging file size for all drives CHƯA được đánh tick.

– Chọn ổ đĩa windows (thường là ổ C:\ ) và nhập initial size and maximum size cho bộ nhớ ảo. Nhập xong nhấn Set > nhấn OK.

  • initial size: Giá trị này tùy thuộc vào máy tính bạn. Nếu không chắc thì nhập theo thông số Recommended (ví dụ trên ảnh – mũi tên thứ 3).
  • Maximum size: nhập sấp sỉ gấp ~1,5 lần RAM. ví dụ RAM 4 GB (4096 MB) không nên hơn 6,144 MB (4096 MB x 1.5).

– Xóa tất cả file tạm của máy: nhấn phím Windows + R, gõ “temp” và nhấn Enter. Một thư mục Temp mở ra, chọn tất cả các file và xóa nó đi.

Cuối cùng, mở Task Manager lên (nhấn tổ hơp phím Ctrl + Shift +Esc, hoặc chuột phải thanh Task bar & chọn Task Manager), xem mức độ sử dụng ổ đĩa 100% Disk còn không. Nếu không còn 100% nữa, thì DONE cả rồi!

Update drivers cho máy của bạn

Đôi khi bạn cần phải kiểm tra & cập nhật tất cả các drivers trên máy lên phiên bản mới nhất để thoát khỏi tình trạng này. Dùng phần mềm, như là Driver Easy, hoặc lên trang chủ Drivers tùy hãng và download về là ok.

Bạn cân nhắc check cách này nha, cũng tùy trường hợp mà fix được lỗi 100 disk win 10.

Disable Antivirus tạm thời

Nếu bạn đang dùng các chương trình antivirus hay anti-malware (như Malwarebytes, Kaspersky, Avast hay Norton..), bạn thử tạm thời tắt hoặc vô hiệu hóa (disable) chúng để check xem phải chúng gây ra vấn đề full disk 100% không?

Khi bạn đã vô hiệu hóa phần mềm diệt virut, hãy kiểm tra % đĩa trên Task Manager ngay nha.

Fix trình điều khiển StorAHCI.sys driver

Sự cố lỗi 100% disk win 10 cũng có thể nguyên nhân là do một vài mô hình giao diện PCI-Express (AHCI PCIe) khi chạy với trình điều khiển inbox StorAHCI.sys tạo lỗi firmware.

– Mở Device Manager lên bằng cách nhấn logo Windows + X, chọn Device Manager

– Click vào IDE ATA/ATAPI Controllers, và đúp chuột AHCI Controller (chú ý dòng này để bước cuối check REGEDIT).

– Chọn tab Driver và nhấp vào Driver Details. Check thử dòng storahci.sys có ở trong đường dẫn \system32 không thôi (nếu có thì thằng AHCI driver vẫn đang chạy).

– Đóng cửa sổ Driver Details, qua tab Details -> nhấn chọn Device instance path -> check xem đường dẫn có bắt đầu bằng từ VEN_ không?

Device Manager - Device instance path

– Nhấn logo Windows + R, nhập “regedit” và Enter và tìm đến đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Enum\PCI\ <AHCI Controller>\<Random Number> \Device Parameters\Interrupt Management\MessageSignaledInterruptProperties

  • AHCI Controller: hiển thị tên AHCI ở Device Manager máy bạn.
  • Random Number: sẽ khác nhau tùy máy.
Fix lỗi Full Disk 100% win 10 8 - regedit

– Đúp chuột MSISupported key và đổi giá trị thành 0

Khởi động lại máy tính và check Task Manager xem đã fix lỗi 100% disk chưa nha.

Bonus mẹo fix lỗi Full Disk 100%

Vài người đã làm phát một ăn ngay 😀 Vào Control Panel > Power options, và đổi thành High performance, đặt làm default là xong (theo hình dưới).

Fix lỗi Full Disk 100% win 10 8 - Power options

– Nếu mà không thấy High performance, tạo mới một cái Option và chọn High performance là được. Mở Control Panel > Hardware and Sound > Power Options > Create a Power Plan > tích chọn High performance và lưu tên lại.

Fix lỗi Full Disk 100% win 10 8.1 - Power options

Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating

Johnny

"Doing what you like is freedom. Liking what you do is happiness." - Blog chia sẽ những vấn đề mình đã đi qua HOẶC vấp phải nhưng tìm hiểu được giải pháp cho bản thân. Rất vui khi bạn đã ghé thăm "nhà" của mình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments