10 nguyên tắc từ các tỷ phú có thể áp dụng để Thành Công

Nữ tỷ phú Mỹ Oprah Winfrey đã có lần nói là: “Tôi đạt được thành công về tài chính như vậy bởi vì tiền chưa bao giờ là mục tiêu chính của tôi.” Và đó cũng là điều mà hầu hết tỷ phú khác đề cập tới.  Thành công của Nữ hoàng truyền hình Mỹ – Oprah Winfrey khi điều hành đế chế truyền thông riêng là điều không thể chối cãi.

Ngày nay, mối quan tâm hay mục tiêu chính của những người giàu có nhất không nhất thiết phải kiếm tiền. Ví dụ như Mark Zuckerberg muốn thay đổi thế giới và Elon Musk muốn xây dựng một nơi định cư trên sao Hỏa.

time-for-a-change to btter

Rất nhiều điều có thể học hỏi được từ những người đã leo lên đến đỉnh tài chính với những nỗ lực của chính mình. Bạn hãy lướt qua những nội dung bên dưới và lựa chọn áp dụng một số nguyên tắc bạn thấy tâm đắc để dần dần thay đổi cuộc sống của mình tốt hơn.

Một thói quen được hình thành sẽ mất 29 ngày lặp đi lặp lại, lặp đi lặp lại… Dưới đây là 10 nguyên tác bạn có thể tham khảo…

10. Tìm mục tiêu của bạn và xây dựng nó một cách chính xác

10-Find-your-goal

Thực tế, khái niệm Trật Tự khác với sự hỗn loạn ở chỗ: những người trong đấy di chuyển đều có mục tiêu hoặc có chủ đích cả. Đó có thể là gì? là mục đích đã đề ra, những suy nghĩ, và ước mơ giúp họ không lạc đường một cách vô định, giúp họ giữ được ngọn lử nhiệt huyết, đam mê và đưa ra những quyết định đúng đắn khi mọi thứ khác dường như sai.

Steve Jobs không muốn phát hành điện thoại. Mục tiêu của ông là một chiếc điện thoại có thể hoạt động như một máy tính nhưng lại dễ sử dụng.

Mục tiêu của bạn nên cụ thể. Ví dụ, bạn thích làm bánh gato và bạn muốn làm điều đó thường xuyên hơn, thật tuyệt khi kết hợp làm bánh và kiếm tiền từ nó. “Tôi muốn kiếm tiền bằng việc làm bánh”, đây không phải cách để định hình, để xây dựng mục tiêu của bạn. Mục tiêu chính xác là “Mở một tiệm bánh, nơi bánh của tôi sẽ được bán.” Nếu bạn mơ ước một chuyến lưu diễn thế giới, sẽ là sai khi đặt mục tiêu, “Tôi muốn đi du lịch trên thế giới.” , chính xác sẽ là: “Tôi muốn kiếm được 20.000 đô la cho chuyến đi của tôi.”

9. Lập một kế hoạch và làm theo

9-Make-a-plan-and-follow-it

Bạn sẽ đi du lịch khắp thế giới như thế nào? Bạn sẽ sử dụng loại phương tiện giao thông nào? Tuyến đường của bạn sẽ thế nào? Khi nào bạn sẽ bắt đầu?

Elon Musk muốn định cư cho sao Hỏa. Sau khi lập kế hoạch, ông đã đi đến kết luận rằng những trở ngại chính là cần chi phí lớn để bay vào Hành Tinh Đỏ nay. Và bây giờ Elon đang bận rộn phát triển vận chuyển không gian tiết kiệm hơn.

Thói quen lập kế hoạch các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn giúp xác định những điểm yếu và các nhiệm vụ chính cần tập trung. Có lẽ, sau khi lên kế hoạch, bạn sẽ hiểu rằng mục tiêu của bạn không phải là kiếm được 20.000 đô la cho một chuyến đi trên tàu lượn mà để tìm những người có cùng tư tưởng để đi trên đường đi khắp thế giới.

8. Đừng kiềm chế bản thân.

8-Dont-hold-yourself-back

Có thể bạn đã nghe về một điều như trí tuệ cảm xúc. Một khả năng không phải để ngăn chặn mà là để quản lý cảm xúc của bạn. Nói cách khác, khả năng biểu cảm (biểu thị cảm xúc) thích hợp từng tình huống sẽ giúp bạn đạt được thành công. Thêm vào đó, những cảm xúc bị kiềm nén còn làm sức khoẻ thể chất tồi tệ hơn. Do đó, đừng ngại ngùng khi thể hiện cảm xúc và cảm xúc thật của bạn, ít nhất giảm việc đến bệnh viện hoặc gặp bác sĩ tư vấn…

7. Yêu thích những gì bạn làm

duongquan07-7-Love-what-you-do

Nếu bạn không bị ám ảnh bởi công việc kinh doanh của bạn hoặc mục tiêu mà bạn đang nhắm đến, con đường dẫn đến thành công sẽ dài và có nhiều khả năng là vô tận.

Đây là câu chuyện yêu thích của Mark Zuckerberg: “Vào năm 1962, khi John Kennedy viếng thăm Trung tâm vũ trụ NASA. Khi vào một văn phòng làm việc, ông nhận thấy có một người lao công đang say mê việc quét dọn sàn nhà, thậm chí anh ta không nhận ra sự hiện diện của ông. “Xin chào, tôi là John Kennedy. Anh làm gì ở đây?” – Kennedy nói với anh lao công. Anh ta trả lời là, “Tôi đang làm việc để nhân loại có thể lên mặt trăng, thưa ông Tổng thống”. Niềm đam mê không thể được nâng lên một cách có chủ ý và nếu bạn không yêu công việc của mình thì thật khó thay đổi thái độ của bạn.

“Điều tuyệt vời nhất bạn có thể khám phá ra là một người có thể xoay chuyển tương lai của mình chỉ bằng cách thay đổi thái độ” – Oprah Winfrey.

“Bất kể mục tiêu là gì, bạn đều sẽ đạt được nếu sẵn sàng làm việc” – Oprah Winfrey.

6. Chi tiêu một cách có ý thức.

6-Spend-money-consciously

Nếu bạn cần mua một bộ đồ mới, hãy cứ mua. Nhưng trước khi bạn làm điều đó, hãy cân nhắc xem chiếc váy này sẽ mang bạn đến mục tiêu gần thêm được bao nhiêu?

“Chi tiêu một đô la một cách khôn ngoan là khó khăn hơn so với kiếm được nó.” – Steve Jobs
Có phải bạn sẽ không đi du lịch ra thế giới? Hoặc đăng ký tham dự một khóa học ngoại ngữ mà nếu không học sẽ rất khó khăn để tổ chức một chuyến du lịch tiết kiệm ngân sách? Nếu bạn thực sự bị ám ảnh với mục tiêu của mình, thì việc từ chối trang phục hoặc mua sắm bất kỳ khác sẽ là một công việc dễ dàng cho bạn.

5. Sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan.

5-Use-your-time-wisely

Thời gian là một điều vô giá, trôi qua rồi sẽ mãi không lấy lại được, và bạn cũng nên sử dụng thời gian một cách có ý thức, giống như chi tiêu tiền bạc. Tôi không nói về việc bạn bận rộn từng phút; ngược lại – sử dụng thời gian một cách khôn ngoan có nghĩa là luôn luôn tìm kiếm cơ hội để sáng tạo, và không bị phân tâm một cách dễ dàng.

“Tôi muốn xóa sạch những thứ không có ý nghĩa ra khỏi cuộc sống của tôi. Dường như với tôi, không thể hoàn thành công việc nếu tôi dành một phần năng lượng vào những thứ ngu ngốc và phù phiếm (như chọn quần áo) trong cuộc đời tôi “- Mark Zuckerberg.

Ví dụ, không có khả năng nói “không” – từ chối. Nói không với tán gẫu, buôn chuyện, với phương tiện truyền thông và mạng xã hội, nói không với ý muốn làm nhiều việc cùng một lúc và sau đó thì dừng lại giữa chừng. Tất cả những điều này sẽ tiêu tốn thời gian của bạn, thay vào đó dùng thời gian đó đầu tư tốt hơn cho bản thân, cũng giống như các nguồn lực khác.

4. Thiết lập các ưu tiên cho từng công việc

4-Set-priorities

Không thể thành công trong mọi thứ. Nếu bạn định bán bánh quy bánh kẹo trong một cửa hàng bánh ngọt nhưng không biết làm thế nào để làm bánh rồi nướng bánh, bạn không cần phải học một kỹ năng mới này. Có lẽ, sẽ có hiệu quả hơn khi tìm một chuyên gia trong việc nướng bánh và bắt đầu làm việc cùng nhau.

Elon Musk tin vào hệ thống năng lượng mặt trời nhưng anh ta hiểu rằng mình không có đủ sức làm hết mọi thứ. Đó là lý do tại sao bản thân anh ta tập trung cho Tesla và SpaceX, trong khi dự án SolarCity sẽ do các chuyên gia khác quản lý. Vào thứ Hai và thứ Năm, Musk đến văn phòng của SpaceX, vào thứ Ba và thứ Tư, anh ta đến văn phòng Tesla.

Thói quen ưu tiên không chỉ hữu ích trong công việc mà còn cho các khía cạnh khác của cuộc sống nữa. Nếu bạn có rất nhiều thứ để làm, đừng cố gắng làm mọi thứ ngay lập tức – tập trung vào một điều. Nếu bạn quyết định dành một buổi tối với gia đình, đừng lo lắng bởi những công việc và bạn bè. Mong muốn thành công trong mọi thứ sẽ không chỉ dẫn đến thất bại mà còn tiêu tốn năng lượng của bạn.

3. Không làm phức tạp cuộc sống của bạn.

3-Dont-complicate-your-life

Sự phát triển đã làm đơn giản hóa nhiều thứ. Mua sắm và đặt phòng trên internet, thiết bị gia dụng tự động, phương tiện truyền thông hiện đại – tất cả điều này giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực của chúng ta một cách đáng kể. Tuy nhiên, thường thì những khó khăn phát sinh trong cuộc sống không phải bởi tác động từ hoàn cảnh bên ngoài, mà là bởi chính chúng ta.

“Mong muốn làm phức tạp mọi thứ là kẻ thù của bạn. Mọi người đều có thể tạo ra một cái gì đó phức tạp. Thật khó để làm điều gì đó đơn giản. “- Richard Branson
Ai cũng có thể làm phức tạp cuộc sống của mình thông qua cảm giác tội lỗi, thông qua những người họ thấy khó chịu khi giao tiếp, hoặc thông qua mong muốn phải làm hài lòng tất cả mọi người.

2. Nói “không” với những khuôn mẫu và những ưu tiên của người khác.

2-say-no

Những suy nghĩ khuôn mẫu như: Nơi giành cho phụ nữ là trong nhà bếp, những người đàn ông thực sự không có khóc, chúng ta cần con cái để chăm sóc chúng ta khi chúng ta già đi, và tất cả các khuôn mẫu khác không chỉ làm biến dạng nhận thức của chúng ta về thực tế mà còn ngăn cản chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn, đạt được mục tiêu, và được hạnh phúc.

“Your time is limited. That’s why you shouldn’t lose it by living other people’s lives. Do not fall into the trap of dogma. Do not let the noise of other people’s opinions beat your inner voice.” — Steve Jobs

“Thời gian là có hạn. Đó là lý do tại sao bạn không nên phí thời gian để sống cuộc sống của người khác. Đừng rơi vào cái bẫy của giáo điều. Đừng để tiếng ồn của những ý kiến của người khác đánh bại tiếng nói bên trong của bạn. “- Steve Jobs

1. Sống không chỉ cho chính mình.

1-Live-not-only-for-yourself

Đối với các tỷ phú hiện đại, từ thiện là một sự ưu tiên thiêng liêng. Nhiều người trong số họ chi tiền để hỗ trợ người nghèo, phát triển nghệ thuật, giáo dục và y khoa. Bill Gates và Warren Buffett bắt đầu chiến dịch “The Giving Pledge”, với ý tưởng tặng 50% thu nhập của họ cho hoạt động từ thiện. Có hơn 150 người tham gia trong chiến dịch này bao gồm Mark Zuckerberg, George Lucas, Victor Pinchuk và Vladimir Potanin.

Giành cho ai đó thời gian, sự chú ý và năng lượng của bạn có nghĩa là bạn đang đầu tư vào họ. Bằng cách giúp đỡ người khác, bản thân bạn sẽ cảm thấy mình cần thiết cho ai đó và có được sự bình an trong trái tim mà không vật chất nào giúp tạo ra được bằng. Điều quan trọng là phải xác định sự ưu tiên. Trẻ em ở các trại trẻ mồ côi hoặc động vật ở những nơi trú ẩn cần thời gian của bạn nhiều hơn người hàng xóm phàn nàn về người chồng lười biếng của mình.

Đúc kết lại, các nguyên tắc ở trên sẽ không làm cho bạn giàu có chỉ một lúc thôi đâu. Và thành công không phải lúc nào cũng có nghĩa là tiền bạc. Bởi vì hạnh phúc có nghĩa là có cơ hội làm điều bạn thích và đưa ra những quyết định đúng với bạn.

(Bright Side)

0 0 votes
Article Rating

Johnny

"Doing what you like is freedom. Liking what you do is happiness." - Blog chia sẽ những vấn đề mình đã đi qua HOẶC vấp phải nhưng tìm hiểu được giải pháp cho bản thân. Rất vui khi bạn đã ghé thăm "nhà" của mình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments